You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

CHUYÊN MỤC

Tin tức - Sự kiện > Tin tổng hợp > Tăng cường công tác quản lý, sử dụng tài sản nhà nước

Tăng cường công tác quản lý, sử dụng tài sản nhà nước

02/01/2012
Trong hai ngày 03-04/3/2011, tại trụ sở Bộ Tài chính, Cục Quản lý Công sản đã tổ chức Hội nghị tập huấn chính sách mới về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước đồng thời lấy ý kiến tham gia vào dự thảo các Thông tư và đánh giá 01 năm triển khai Chương trình quản lý, đăng ký tài sản nhà nước (TSNN) cho các cán bộ làm công tác quản lý tài sản nhà nước của tất cả các Bộ, ngành và Sở Tài chính các tỉnh, thành phố. 

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Chí - Thứ trưởng Bộ Tài chính; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành ở Trung ương; các đồng chí cán bộ Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc Bộ và các cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý tài sản nhà nước của hơn 30 Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc TW phía Bắc.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cho biết: Tại Quốc hội khoá XII kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước với mục tiêu tăng cường công tác quản lý nhằm ngăn chặn lãng phí, thất thoát đồng thời phát huy có hiệu quả nguồn lực quan trọng từ tài sản nhà nước. Thực hiện mục tiêu đó, việc triển khai thi hành Luật với sự tích cực và chủ động của các Bộ, ngành và địa phương, trong thời gian qua công tác quản lý, sử dụng TSNN đã dần đi vào nề nếp. Bên cạnh đó cũng đã bắt đầu hình thành hệ thống cơ quan quản lý công sản thuộc cơ quan tài chính của các Bộ, ngành và địa phương. Công tác quản lý TSNN từ chỗ thụ động với công tác lập và chấp hành ngân sách đến nay đã chủ động gắn với công tác lập và chấp hành ngân sách đồng thời vẫn mang tính độc lập riêng, đảm bảo phù hợp với quá trình đầu tư xây dựng mới, mua sắm, sử dụng và xử lý tài sản. Từng bước thực hiện phân cấp thẩm quyền, trách nhiệm quản lý TSNN giữa các cấp, các ngành; thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước…
 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý, sử dụng TSNN vẫn còn một số hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới đó là hệ thống pháp luật về quản lý đối với một số lĩnh vực tài sản còn chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ, tính pháp lý chưa cao, chưa nắm được đầy đủ, kịp thời TSNN của cả nước cũng như của Bộ, ngành, địa phương; tình trạng đầu tư xây dựng, mua sắm, sử dụng TSNN sai mục đích, tiêu chuẩn định mức, chế độ gây ra lãng phí vẫn còn xảy ra làm giảm sút nguồn nội lực quốc gia.
 
Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: Năm 2010, với sự cố gắng và nỗ lực của các cấp, các ngành, hệ thống pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tiếp tục được hoàn thiện một bước cơ bản trên nhiều nội dung, như chính sách thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, chính sách tài chính phục vụ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị, tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng phương tiện đi lại tại các cơ quan, đơn vị. Đây là những nội dung rất phức tạp, có ảnh hưởng đến nhiều đối tượng khác nhau và phạm vi điều chỉnh trên cả nước, đồng thời đòi hỏi tính kế thừa về quản lý, sử dụng đất đai, trụ sở làm việc, phương tiện đi lại qua các thời kỳ khác nhau. Vì vậy, Thứ trưởng mong muốn các đại biểu cần tập trung thảo luận, đóng góp những ý kiến xác đáng, thiết thực để Bộ Tài chính hoàn thiện các văn bản hướng dẫn, đảm bảo tính khả thi.

 
1246531.JPG
Ảnh minh họa
 
Tại Hội nghị, ông Phạm Đình Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Công sản - Bộ Tài chính đã phát biểu ý kiến về mục tiêu của hôị nghị và định hướng thảo luận, giới thiệu tóm tắt nội dung cơ bản các văn bản mới do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính ban hành về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước; Quy chế tài chính phục vụ di dời các cơ sở ô nhiễm môi trường và các cơ sở di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị; tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng phương tiện đi lại trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty nhà nước, Ban quản lý dự án sử dụng vốn nhà nước; Chính sách tài chính đất đai; mua sắm tập trung… để các đại biểu tập trung theo dõi và tích cực đóng góp ý kiến để các dự thảo được hoàn thiện hơn.
 
Cũng tại Hội nghị này các đại biểu cũng được nghe báo cáo sơ kết một năm triển khai áp dụng Chương trình quản lý đăng ký tài sản nhà nước phiên bản 1.0. Chương trình này là phần mềm được thiết lập chuyên sử dụng trong môi trường Internet thuôc cơ sở hạ tầng truyền thông của Bộ Tài chính. Phần mềm được cài đặt trên máy chủ duy nhất tại Bộ để quản lý tập trung toàn bộ thông tin về TSNN của cả nước (gọi là cơ sở dữ liệu). Người trực tiếp sử dụng và quản trị Chương trình là cán bộ của cơ quan tài chính các Bộ, ngành và Sở Tài chính các địa phương có trách nhiệm cập nhật kịp thời thông tin về TSNN thuộc phạm vi quản lý của mình vào cơ sở dữ liệu từ các máy tính trạm đặt ở các Bộ, ngành và Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc TW. Đây là công cụ quản lý mới, hiện đại và có hiệu quả cao. Tuy nhiên quá trình sử dụng đòi hỏi các tác nghiệp phải được chuẩn hóa và thực hiện thống nhất./.
 
Nguồn tin: (Theo Website Bộ tài chính)

                      
       Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map     
Copyright © 2014 Sở Tài chính tỉnh Gia Lai.
Chịu trách nhiệm: Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc Sở Tài chính.
Địa chỉ: 03 Trần Hưng Đạo, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại: (0269) 3 824 348 - Fax:  (0269) 3 876 748 - Email: stc@gialai.gov.vn. 
Giấy phép số: 01/GPTTĐT-STTTT ngày 27/3/2014  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.