You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

CHUYÊN MỤC

Tin tức - Sự kiện > Thông tin tài chính > Tín hiệu khả quan từ thu ngân sách

Tín hiệu khả quan từ thu ngân sách

15/02/2017
(GLO)- Theo báo cáo từ Sở Tài chính, thu ngân sách trong tháng đầu tiên của năm 2017 đạt và vượt rất cao so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu lạc quan cho công tác thu ngân sách. Xung quanh vấn đề này, ông NGUYỄN DŨNG-Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính đã có cuộc trao đổi cụ thể với Báo Gia Lai.

* P.V: Số thu ngân sách trong tháng 1-2017 tăng rất cao so với cùng kỳ năm trước. Là người quản lý hoạt động tài chính, xin ông cho biết nguyên nhân?
 - Ông NGUYỄN DŨNG:
Tính đến hết tháng 1, thu ngân sách toàn tỉnh đạt 491 tỷ đồng, bằng 14,6% dự toán Trung ương giao và tăng 11,7% so với cùng kỳ năm trước . Qua đánh giá, phân tích cụ thể từng nguồn thu, sắc thuế thấy rõ sự phục hồi tăng trưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp và sức mua hàng hóa trên thị trường dịp trước Tết Nguyên đán. Do đó, việc thực hiện nghĩa vụ thuế đúng tiến độ, phân kỳ cộng với trả các khoản nợ thuế năm trước. Bên cạnh đó, các địa phương làm tốt công tác xác định giá đất từ năm 2016 nên ngay trong tháng 1-2017 đã triển khai thu tiền sử dụng đất được 51 tỷ đồng, tăng 155% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn thu do Hải quan thực hiện đạt 34,7 tỷ đồng, bằng 34,8% dự toán và tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân tăng đột biến phát sinh từ nguồn thu nhập khẩu gỗ qua cửa khẩu phụ trên địa bàn tỉnh.
Nguyen-Dung-(GĐ-so)-(1).JPG
 Ông Nguyễn Dũng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính

* P.V: Ngay từ tháng đầu tiên, công tác thu ngân sách đã cho thấy tín hiệu tích cực, vậy ngành Tài chính có khả năng đạt và vượt kế hoạch của năm nay không, thưa ông?
- Ông NGUYỄN DŨNG: Trước tiên, phải xác định rõ nguồn thu tăng có đảm bảo tính bền vững hay chỉ mang tính đột biến, nhất thời. Đơn cử như nguồn thu do Hải quan thực hiện, mặc dù tỷ lệ tăng rất cao so với cùng kỳ năm trước nhưng khoản thu này lại không ổn định và do Trung ương quản lý. Các khoản thu nội địa do cơ quan Thuế quản lý và tiền sử dụng đất của các địa phương có sự gia tăng rất đáng ghi nhận. Phần thu của doanh nghiệp địa phương đạt 37,9 tỷ đồng, bằng 87,2% dự toán và tăng đến 315% so với cùng kỳ năm trước. Thuế thu nhập cá nhân đạt 28 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Phí, lệ phí thực hiện 15,2 tỷ đồng, đạt 19,84% dự toán và tăng 638% so với cùng kỳ năm trước. Tiền cho thuê mặt đất, mặt nước thực hiện 14,5 tỷ đồng, tăng 122% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, vẫn còn một số khoản thu đạt thấp so dự toán như: thuế công-thương nghiệp ngoài quốc doanh, thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thu từ cấp quyền khai thác khoáng sản... Do đó, Sở Tài chính sẽ tiếp tục làm việc với Cục Thuế, Hải quan và các địa phương nhằm xem xét, đánh giá lại các khoản thu đồng thời có đề xuất, kiến nghị với tỉnh.

MotcuaTC.jpg
Bộ phận Một cửa Sở Tài chính Gia Lai
 
KBNN.jpg
Quầy giao dịch Kho bạc Nhà nước tỉnh. Ảnh: Đ.T

Năm 2016, kết quả thu ngân sách của tỉnh đạt 3.722 tỷ đồng, vượt 110,9% dự toán và tăng 1,39% so với năm trước. Năm nay, chúng ta phấn đấu tăng 9-10% dự toán sau khi loại trừ các yếu tố giảm thu do thực hiện chính sách thuế. Đây vừa là nhiệm vụ, vừa là thách thức phải vượt qua của ngành Tài chính và các địa phương nhằm đảm bảo cân đối nhiệm vụ chi ngân sách cho các chương trình, kế hoạch, dự án đầu tư phát triển, đảm bảo an sinh xã hội. Sở Tài chính sẽ đề xuất với tỉnh thực hiện xã hội hóa trong các lĩnh vực công để giảm chi thường xuyên, dành nguồn lực cho đầu tư phát triển. Bên cạnh đó, tiếp tục phân cấp nguồn thu cho các địa phương, chú ý các khoản thu đạt thấp để có giải pháp, chính sách phù hợp. Đối với các khoản thu có tỷ lệ tăng tích cực và mang tính bền vững, Sở sẽ cùng với các ngành liên quan phân tích, tính toán một cách sát thực nhất, báo cáo tỉnh xem xét khả năng điều chỉnh dự toán, phấn đấu để thu ngân sách đạt trên 3.700 tỷ đồng.
* P.V: Xin cảm ơn ông!

Sơn Ca - Báo Gia Lai                      
       Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map     
Copyright © 2014 Sở Tài chính tỉnh Gia Lai.
Chịu trách nhiệm: Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc Sở Tài chính.
Địa chỉ: 03 Trần Hưng Đạo, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại: (0269) 3 824 348 - Fax:  (0269) 3 876 748 - Email: stc@gialai.gov.vn. 
Giấy phép số: 01/GPTTĐT-STTTT ngày 27/3/2014  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.