You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

CHUYÊN MỤC

Tin tức - Sự kiện > Thông tin tài chính > Ngành Tài chính Gia Lai Vượt qua trở lực, quyết tâm giành thắng lợi

Ngành Tài chính Gia Lai Vượt qua trở lực, quyết tâm giành thắng lợi

09/03/2015
Năm 2014 “Mã đáo thành công” qua đi với bao thăng trầm, “lên bờ xuống ruộng” gây nên nhiều áp lực, tưởng rằng “khó bảo” nhưng rồi “chú ngựa bất kham” này cũng làm nên những kỳ tích thật ấn tượng và rất ngoạn mục cho ngành tài chính tỉnh nhà.
 Nói ví von như vậy là vì năm 2014 là năm khó khăn nhất từ những sau năm 2008 đến nay, Chính phủ phải thường xuyên áp dụng các biện pháp miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, cắt, giảm đầu tư công, chi thường xuyên, tăng dự phòng … riêng năm 2014 đã thực hiện miễn giảm hơn 380 tỷ đồng nhưng lại không được bổ sung dự toán đã gây mất cân đối trong tiến độ chi ngân sách địa phương, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa phục hồi được sản xuất, kinh doanh, nợ thuế tăng “phi mã”, chiếm hơn 20% tổng thu ngân sách, cao hơn gấp 4 lần so định mức quy định… Vậy mà đến khi khóa sổ niên độ tài chính thu ngân sách cả năm đã đạt trên 3500 tỷ, vượt đến 20,3%  dự toán Trung ương giao và cao hơn nhiều so với mục tiêu Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh đề ra, nếu tính cả 380,7 tỷ đồng để lại không thu do thực hiện chính sách mới thì tổng thu ngân sách trên địa bàn sẽ là 3.884 tỷ đồng, đạt 133,4% dự toán Trung ương giao, vượt 19,5% dự toán HĐND giao và tăng 7% so với năm trước.
 Cũng nhờ sớm xác định các yếu tố giảm thu do thực hiện các chính sách thuế mới của Chính phủ, nên ngành Tài chính đã chủ động đề xuất cân đối các nguồn để đảm bảo tiến độ chi phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, tổng chi ngân sách địa phương đã thực hiện trên 8.470 tỷ đồng đạt 113,4% dự toán, riêng chi đầu tư phát triển đạt 122,6%  đúng với định hướng, cơ cấu chi ngân sách, đồng thời cũng đã kịp thời chi trả các khoản chi thường xuyên theo chế độ, nhất là tiền lương, lương hưu, trợ cấp người có công và các chế độ chính sách hỗ trợ người nghèo, quốc phòng an ninh, các nguồn quỹ dự phòng, dự trử tài chính đều được bổ sung đảm bảo… góp phần quan trọng cho việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị địa phương.
 Đây có thể được coi là năm thắng lợi “kép” trong công tác quản lý điều hành ngân sách. Trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn, vừa thực hiện chính sách miễn giảm khoan thư sức dân, nuôi dưỡng nguồn thu nhưng cũng vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu, chi ngân sách được giao cho Ngành Tài chính địa phương. Có được thành công đó đã đem lại nhiều niềm vui nhưng cũng xen lẫn những nỗi niềm, tâm tư trăn trở của những người trong cuộc.
Thành công này, trước hết là sự lãnh đạo, chỉ đạo rất quyết tâm, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự quan tâm giám sát thường xuyên của HĐND tỉnh, đặc biệt là công tác tuyên truyền vận động của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội, cũng như sự phối hợp của các cơ quan chức năng, các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương cùng với sự nỗ lực của cán bộ công chức ngành tài chính tỉnh nhà.
Nhân dịp chào đón xuân Ất mùi, xin trân trọng gửi đến lời tri ân sâu sắc, lời chúc mừng năm mới đến các cấp lãnh đạo, các bậc lão thành cách mạng, các doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã giành sự quan tâm giúp đỡ, động viên, chia sẻ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cán bộ công chức ngành tài chính hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Năm 2015 ngành Tài chính xác định sẽ có nhiều khó khăn và thách thức mới, nhưng là năm cuối cùng có tính chất quyết định trong việc thực hiện và hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ kinh tế, chính trị, xã hội của nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ các cấp và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011-2015) tin rằng các cấp, các ngành sẽ phải tập trung sức với quyết tâm cao nhất để hoàn thành. Và cũng là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sẽ tạo nên một động lực chính trị mạnh mẽ để cùng nhau đoàn kết, phấn đấu xấy dựng quê hương Gia Lai giàu đẹp, phát triển.   
Với động lực đó, ngành Tài chính kỳ vọng sẽ góp phàn tích cực để hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế đề ra trong năm này, đó là tăng trưởng kinh tế đạt 12,98%, thu ngân sách 2.700 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư xã hội 15.500 tỷ và kim ngạch xuất khẩu 440 triệu USD... Kỳ vọng như vậy là vì năm 2015 chúng ta sẽ có rất nhiều cơ hội để đạt được. Trước hết, giá vật tư, xăng dầu, chi phí vận chuyển đều giảm. Cùng với đó là việc miễn giảm thuế đối với các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi theo Nghị định 209/NĐ-CP của Chính phủ. Việc kinh doanh phân bón,  máy móc, thiết bị chuyên dùng cho sản xuất nông nghiệp; thức ăn gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác cũng thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT từ khâu nhập khẩu đến khâu sản xuất, thương mại bán ra…sẽ làm chi phí đầu vào thấp, giá thành sản phẩm hạ sẽ góp phần kiềm chế lạm phát, kích cầu tiêu dùng, tăng lơi nhuận, thực hiện nghĩa vụ tài chính ngân sách thuận lợi hơn, tạo nguồn lực, cơ hội cho người dân và doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển kinh tế, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, tìm kiếm thị trường. Bên cạnh đó, việc đẩy nhanh các dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 14, 19, Cảng Hàng không Pleiku, dự án chăn nuôi bò của Doanh nghiệp Hoàng Anh Gia Lai, đầu tư chăm sóc cao su đã trồng, xây dựng siêu thị Nguyễn Kim, siêu thị Co.op Mart, các trung tâm thương mại huyện, thị xã, thành phố đi vào hoạt động… là những khởi sắc của năm Ất Mùi. Ngoài ra, với dòng vốn tín dụng  lãi suất thấp, nhà đầu tư cũng sẽ tiếp cận thuận lợi hơn. Và theo dự báo, bất động sản sau khi chạm đáy sẽ phục hồi vào năm 2015. Đây là những điều kiện thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà phát triển, nếu chúng ta biết khai thác cơ hội này vì đã được tạo đà từ những năm trước đó.
Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội cũng có những khó khăn, thách thức mới không dễ gì vượt qua được như giá cao su quá thấp gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống công nhân ở những doanh nghiệp này; sức mua giảm, vấn đề tăng thu của địa phương từ các mặt hàng nông sản không nhiều, do đó các địa phương cũng sẽ gặp khó khăn trong việc cân đối ngân sách chi cho các nhiệm vụ cần thiết, cấp bách quan trọng phát sinh, doanh nghiệp có năng lực tài chính yếu vẫn khó tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi như là rào cản… Điều này đòi hỏi tỉnh phải giữ vai trò như là “nhạc trưởng” để điều hành thực hiện các cơ chế chính sách của Chính phủ một cách linh hoạt, đồng bộ để tận dụng các cơ hội thúc đẩy kinh tế – xã hội tỉnh nhà phát triển theo đúng định hướng, mục tiêu như “kịch bản” đã đề ra.
Mừng năm mới 2015, Ngành tài chính tỉnh nhà sẽ phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng sẳn sàng đón nhiều thời cơ và vận hội mới. Mặc dù có những nhà “tiên tri” cho rằng năm Ất Mùi sẽ có nhiều “điều bất lợi” và “ít may mắn” đối  với ngành Tài chính nhưng tin rằng với bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần quyết tâm và nghị lực phi thường của năm “Con dê vàng” đầy sinh lực mới này sẽ giúp cho chúng ta vượt qua mọi trở lực tận dụng cơ hội để tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng bộ và chính quyền và nhân dân giao phó.
                                                        ThS.    Nguyễn  Dũng
                                                        TUV. Giám đốc Sở Tài chính

                      
       Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map     
Copyright © 2014 Sở Tài chính tỉnh Gia Lai.
Chịu trách nhiệm: Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc Sở Tài chính.
Địa chỉ: 03 Trần Hưng Đạo, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại: (0269) 3 824 348 - Fax:  (0269) 3 876 748 - Email: stc@gialai.gov.vn. 
Giấy phép số: 01/GPTTĐT-STTTT ngày 27/3/2014  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.