Trang chủ > Tin tức - Sự kiện > Thông tin tài chính > Bộ trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng thăm và làm việc với ngành Tài chính tỉnh

Bộ trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng thăm và làm việc với ngành Tài chính tỉnh

05/03/2020
Trong chuyến công tác tại Gia Lai, chiều nay (4/3), đoàn công tác của Bộ Tài chính do Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với ngành Tài chính tỉnh.
 

 

 Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Tài chính đã báo cáo kết quả thực hiện công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Năm 2019, mặc dù thời tiết khô hạn kéo dài các tháng đầu năm, sản lượng phát điện các Công ty thủy điện giảm mạnh và không đảm bảo tiến độ dự toán được giao, bên cạnh đó kinh tế địa phương gặp nhiều khó khăn, hiệu quả sản xuất kinh doanh đạt thấp; giá cả, sản lượng các mặt hàng nông sản chủ lực trên địa bàn biến động thất thường, ở mức thấp…Song với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh cũng như ngành Tài chính, tổng thu cân đối ngân sách trên địa bàn đạt hơn 4.556 tỷ đồng, đạt 101,2% so với dự toán trung ương giao. Công tác quản lý, điều hành chi tiêu ngân sách được đảm bảo các nhiệm vụ chi theo dự toán Bộ Tài chính giao và Hội đồng Nhân dân tỉnh đề ra. Về công tác quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản, tính đến cuối năm 2019, nguồn vốn ngân sách Trung ương giao là 1.354 tỷ đồng, thanh toán đạt 87%; nguồn vốn ngân sách địa phương trên 1.884 tỷ đồng, thành toán đạt 87%. Kế hoạch năm 2020, mục tiêu Gia Lai đặt ra tổng thu ngân sách đạt trên 5.200 tỷ đồng.

Qua nghe báo cáo của Sở Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thông tin khái quát kết quả ngành Tài chính trong nước đã đạt được trong năm 2019. Trong năm qua, mặc dù tình hình thu ngân sách gặp nhiều khó khăn, song lại là năm ngành Tài chính đạt kết quả tốt nhất, thu ngân sách toàn quốc vượt so với dự toán, 63/63 tỉnh, thành có số thu nội địa đạt dự toán, kiểm soát tốt tình hình lạm phát, bội chi, nợ công giảm sâu…Chi đầu tư phát triển tăng so với kế hoạch, Công tác triển khai các Luật mới được đảm bảo. Công tác tổ chức sắp xếp lại bộ máy được thực hiện mạnh mẽ.

Với thành tích chung của toàn ngành trong năm 2019, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng ghi nhận sự đóng góp tích cực của ngành Tài chính các cấp, trong đó có tỉnh Gia Lai.

Năm 2020 được nhận định sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, kinh tế thế giới suy giảm do chịu tác động nhiều yếu tố, trong đó ảnh hưởng rất lớn từ dịch Covid – 19 đang tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động kép cả về xuất khẩu, và nhập khẩu nguyên phụ liệu của một số ngành nghề. Mặc dù qua đánh giá tình hình thu ngân sách 2 tháng đầu năm vẫn đảm bảo, tuy nhiên với tình hình hiện nay thì nhận định trong những tháng tới sẽ gặp khó khăn. Trước tình hình đó, Bộ Tài chính đã có kịch bản ứng phó, trước mắt tăng mức giảm trừ gia cảnh, áp dụng chính sách giãn thuế cho những doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid – 19 để thúc đẩy sản xuất; đồng thời đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Song song với hàng loạt các giải pháp nêu trên, quan điểm của Bộ Tài chính là kiên trì, quyết liệt là cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút đầu tư, đây được xem là đòn bẩy kinh tế quyết định đến tăng trưởng kinh tế trong nước ngay sau khi dịch Covid – 19 được khống chế thì Việt Nam vẫn là môi trường đầu tư hấp dẫn thu hút các dự án đầu tư, từ đó  tình hình sản xuất kinh doanh sẽ nhanh chóng đi vào ổn định, đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế như kế hoạch đề ra.

Tại buổi làm việc với ngành Tài chính tỉnh Gia Lai, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng lưu ý một số vấn đề về thực hiện các giải pháp thu ngân sách năm 2020. Đặc biệt trong điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện nay, ngành Tài chính Gia Lai cần có những phương án phù hợp đảm bảo mục tiêu đã đặt ra.

Hồng Uyên, Duy Linh (Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Gia Lai)

Go to Top